Theo đó, mục đích của phương án là theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả các mặt hàng, biện pháp điều hành hoặc kiến nghị, đề xuất nhằm bình ổn thị trường đảm bảo đủ nguồn hàng thiết yếu phục vụ nhân dân trên địa bàn. Đảm bảo cung ứng kịp thời các mặt hàng thiết yếu, các mặt hàng có nhu cầu cao phục vụ đời sống nhân dân khi xảy ra dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Kịp thời ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, găm hàng, đầu cơ tích trữ, kinh doanh, vận chuyển hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên địa bàn tỉnh. Thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa đảm bảo phát triển kinh tế, vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch; phát huy vai trò của các doanh nghiệp trong việc chủ động dự trữ, cung ứng hàng hóa nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Tổ chức các hoạt động thương mại ổn định, khai thác hàng hóa đủ về số lượng, chủng loại phục vụ trước, trong và sau dịch bệnh, hạn chế tình trạng khan hiếm hàng hóa, tăng giá cục bộ. Kịp thời hỗ trợ đảm bảo nhu cầu tiêu dùng thực phẩm thiết yếu ở mức độ tiêu dùng tối thiểu cho người dân ở khu vực cách ly do dịch bệnh (nếu có).
Phương án đã dự kiến được nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn trong 01 năm và khả năng sản xuất tại địa phương, danh sách đơn vị cung ứng 07 nhóm hàng hóa thiết yếu: Nhóm hàng lương thực; nhóm hàng thực phẩm tươi sống; nhóm rau xanh các loại; nước uống; nhóm hàng công nghệ phẩm tiêu dùng (muối, dầu ăn, nước uống, giấy vệ sinh, nước mắm, nước sát khuẩn; khẩu trang); nhóm hàng xăng dầu; nhóm hàng khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG).
Phương án đã xây dựng được kịch bản ứng phó với 04 trường hợp dịch bệnh xảy ra trong phạm vi toàn tỉnh: Trường hợp dịch bệnh xâm nhập, lây nhiễm cách ly cả xóm, tổ, thôn, buôn, bon; Trường hợp dịch bệnh xâm nhập, lây nhiễm cách ly cả xã, phường, thị trấn; Trường hợp dịch bệnh xâm nhập, lây nhiễm cách ly tại huyện, thành phố; Trường hợp dịch bệnh xâm nhập, lây nhiễm thực hiện giản cách xã hội theo Chỉ thị 16-TTg trên địa bàn toàn tỉnh.
Để triển khai thực hiện phương án đạt hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh: Chủ động đẩy mạnh việc sản xuất, dự trữ lượng hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa thiết yếu như: gạo, dầu ăn, thịt gia súc, gia cầm, trứng, thực phẩm công nghệ chế biến (mỳ gói, sữa, …); sẵn sàng phối hợp với Sở Công Thương, chính quyền các cấp thực hiện điều tiết nguồn hàng phục vụ nhu cầu của người dân khi có yêu cầu. Giám sát chặt chẽ việc bán hàng trong hệ thống phân phối nhằm ngăn chặn tình trạng các đại lý găm hàng, nâng giá hoặc đầu cơ tăng giá gây “sốt” hàng; có phương án điều tiết nguồn hàng đảm bảo phân bổ đủ cung ứng cho từng đại lý phân phối của mình và từng khu vực dân cư trên địa bàn tỉnh, ưu tiên các khu vực đang thực hiện cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng. Thực hiện cam kết cung cấp hàng hóa thiết yếu đảm bảo chất lượng, đầy đủ, kịp thời, không lợi dụng tình dịch Covid-19 để tăng giá. Thực hiện đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch cho người tiêu dùng đến mua sắm tại hệ thống, các điểm phân phối, bán lẻ ... Báo cáo lượng dự trữ hàng hóa thiết yếu và những vướng mắc, khó khăn, đề xuất gửi Sở Công Thương để báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh kịp thời xử lý.
Chi tiết nội dung Phương án xem tại đây./.