Thận trọng khi xuất khẩu tiêu sang Myanmar
Thận trọng khi xuất khẩu tiêu sang Myanmar (31/10/2019)

Theo nội dung Công văn số 1097/XNK - NS ngày 25/10/2019 của Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương về việc khuyến cáo khi xuất khẩu hồ tiêu sang thị trường Myanmar. Trong khoảng thời gian từ giữa năm 2018 đến đầu năm 2019, một số doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hồ tiêu (trắng, đen) sang Myanmar thường xuyên bị doanh nghiệp nhập khẩu là Công ty Ngwe Galo Min từ chối làm thủ tục nhận hàng với lý do gặp khó khăn về tài chính hoặc chất lượng hồ tiêu không đảm bảo…Doanh nghiệp này chỉ thanh toán tiền đặt cọc (khoảng 10 – 30% giá trị lô hàng), sau đó trì hoãn thanh toán và thậm chí từ chối nhận hàng khi đã đến cảng Yangon, Myanmar.

Ngày 16 tháng 10 năm 2019, theo báo cáo của Thương vụ Việt Nam tại Myanmar theo đó thông tin về việc Công ty Ngwe Galon Min của Myanmar (Ngwe Galon Min Co., Ltd – 446/447, Kondedan Street, Thein Gyi Zay (A) Yone, Pabedan Tsp, Yangon) đã bị Hải quan Myanmar đưa vào danh sách theo dõi và khuyến cáo các lô hàng hồ tiêu do doanh nghiệp nêu trên nhập khẩu nhưng không làm thủ tục nhận hàng sẽ không được tạo điều kiện cho tái xuất về Việt Nam, đồng thời sẽ tiến hành đấu giá, sung công quỹ.

Theo nhận định, đánh giá của Thương vụ Việt Nam tại myanmar, lý do Công ty Ngwe Galo Min không nhận hàng chủ yếu vì giá hồ tiêu đang xuống thấp tại thời điểm giao hàng so với dự kiến ban đầu. Một số doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đã phải làm thủ tục tái xuất về Việt Nam để tránh gia tăng thêm thiệt hại. Theo luật pháp Myanmar, nếu hàng hóa nhập khẩu cập cảng mà không làm thủ tục thông quan trong vòng 60 ngày thì lô hàng đó sẽ được đưa ra đấu giá, sung công quỹ.

Sở Công Thương cung cấp thông tin nêu trên để các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh nắm tình hình và cẩn trọng khi giao dịch xuất khẩu hồ tiêu sang thị trường Myanmar và có kế hoạch xuất khẩu hàng hóa phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay.

 

Công Phước - QLTM

Lượt xem:  24 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2
 Go To 
 
Xem theo ngày :
.
 
Tin Video
Liên kết web
Thống kê truy cập
155,772
Trong ngày: 214
Trong tháng: 214
Trong năm: 77,039