Hội nghị trực tuyến khối công thương địa phương bàn về các giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu năm 2023 (18/04/2023)
Ngày 18/4/2023, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị trực tuyến khối công thương địa phương nhằm nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước; trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu; từ đó đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, phát triển bền vững ngành công thương tại các địa phương.

Dự hội nghị tại điểm cầu Đắk Nông, có đồng chí Lê Văn Chiến, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và một số doanh nghiệp, đơn vị liên quan.

          (Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Nông)

          Theo báo cáo của Bộ Công thương, quý I năm 2023, chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 2,2% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 6,8%); tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của cả nước tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2022; Kim ngạch hàng hoá xuất khẩu ước đạt 79,17 tỷ USD, giảm 11,9% so với cùng kỳ năm 2022; Kim ngạch nhập khẩu hàng hoá ước đạt 75,1 tỷ USD, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm trước. Báo cáo cũng chỉ rõ nguyên nhân khiến sản xuất công nghiệp và xuất nhập khẩu bị sụt giảm là do: Giá nhiên liệu đầu vào, năng lượng toàn cầu vẫn ở mức cao đã tác động đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp trong nước; lạm phát ở mức cao, chính sách tiền tệ chưa được nới lỏng, kinh tế thế giới phục hồi chậm khiến nhu cầu nhập khẩu hàng hoá giảm. Bên cạnh đó, sức mua trong nước vẫn còn yếu, chưa kích thích sản xuất; các doanh nghiệp còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn; lãi suất ngân hàng và chi phí đầu vào vẫn ở mức cao; các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo gặp nhiều khó khăn do thiếu đơn hàng, khả năng hấp thụ vốn giảm.

          Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các địa phương đã trao đổi, làm rõ hơn về kết quả đạt được trong lĩnh vực công thương của địa phương; nêu rõ những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân và đề xuất kiến nghị các vướng mắc của địa phương.

          Đối với tỉnh Đắk Nông, quý I năm 2023, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 4,64%, cao hơn mức trung bình cả nước. Trong đó, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,09% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tăng 14,9% so với cùng kỳ; Kim ngạch xuất khẩu tăng 27,8% so với cùng kỳ; Kim ngạch nhập khẩu tăng 16,8% so với cùng kỳ. Bên cạnh những mặt đạt được, tỉnh Đắk Nông cũng đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong đó, đặc biệt là các cơ sở sản xuất công nghiệp chủ lực của tỉnh, có đóng góp lớn cho tăng trưởng và ngân sách nhà nước như các dự án thuỷ điện dự báo không đạt công suất; các dự án đầu tư kéo dài, không kịp tiến độ đề ra, … Đối với những vướng mắc thuộc thẩm quyền của địa phương, tỉnh Đắk Nông đang tập trung chỉ đạo xử lý, tháo gỡ.

          Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Chiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông kiến nghị cần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương, cụ thể:

          Đối với các dự án điện gió: Đề nghị Bộ Công Thương quan tâm, sớm có chỉ đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện đối với các dự án chuyển tiếp; hướng dẫn các nội dung công trình điện gió, hành lang an toàn của cột tháp gió có phải là công trình có hành lang bảo vệ hay không và hướng dẫn xác định phạm vi hành lang bảo vệ an toàn của công trình điện gió, phạm vi hành lang bảo vệ an toàn của cột tháp gió, tạo điều kiện để địa phương thực hiện đảm bảo theo quy định.

          Về Cụm công nghiệp BMC: Dự án đã chậm tiến độ gần 12 năm, đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Công ty TNHH MTV vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác để đầu tư hoàn thiện sớm đưa Dự án vào khai thác hoặc Bộ Công Thương thống nhất để UBND tỉnh chấm dứt hoạt động đầu tư dự án, đồng thời bàn giao tài sản dự án về tỉnh Đắk Nông quản lý.

          Đối với dự án điện phân nhôm: Tỉnh Đắk Nông kính đề nghị Bộ Công Thương, phối hợp các Bộ, ngành liên quan sớm tổng hợp báo Thủ tướng Chính phủ xem xét, có ý kiến chỉ đạo trên tinh thần cuộc họp ngày 09/3/2023 tại Văn phòng Chính phủ để Chủ đầu tư an tâm tiếp tục thực hiện đầu tư, sớm đưa dự án đi vào hoạt động sản xuất; thực hiện nhất quán về cơ chế, chính sách áp dụng đối với Dự án theo Quyết định số 822/QĐ-TTg ngày 30/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ.          

          Về Dự án cấp điện nông thôn: Kính đề nghị Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ quan tâm, tiếp tục triển khai Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo để đầu tư cấp điện cho các thôn, buôn đảm bảo cung cấp điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của nhân dân.

          Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông còn 01 Hợp tác xã kinh doanh dịch vụ điện Đức Minh, đang bán điện cho hơn 5.000 hộ dân. UBND tỉnh đã có nhiều văn bản kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo và đề nghị Tập đoàn điện lực Việt Nam thống nhất tiếp nhận.

          Kết luận hội nghị, Bộ Trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị đối với các vấn đề liên quan đến Bộ Công thương, các tập đoàn, các tổng công ty, lĩnh vực quản lý, căn cứ vào chức năng nhiệm vụ được giao thực hiện, giải quyết. Căn cứ vào các đề xuất của các địa phương trước, trong và sau hội nghị này, liên quan tới đơn vị nào thì đơn vị đó tổng hợp, tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công thương kịp thời tháo gỡ. Những vấn đề vượt thẩm quyền, Bộ Công thương sẽ tập hợp, báo cáo trình Chính phủ có cơ chế tổng thể giải quyết sớm nhất.

Thu Hương_VP

 

Thu Hương_VP

Lượt xem:  260 Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 12 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Liên kết web