Xuất khẩu sữa và sản phẩm từ sữa của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc (06/03/2020)

         Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông nhận được Công văn số 0186/XNK - NS ngày 21/02/2020 của Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương về việc xuất khẩu sản phẩm sữa sang thị trường Trung Quốc. Sau khi nghiên cứu, Sở Công Thương cung cấp một số thông tin cập nhật, như sau:

      Ngày 21 tháng 02 năm 2020, Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương nhận được công điện số TCO CD 166 ngày 20 tháng 02 năm 2020 của đại Đại sứ quán Việt nam tại Trung Quốc thông báo về kết quả xét duyệt, thẩm định hồ sơ đăng ký xuất khẩu sản phẩm sữa của Việt nam sang thị trường Trung Quốc.

      Hiện, Trung Quốc là quốc gia đứng đầu thế giới về nhập khẩu sữa, bình quân Trung Quốc nhập khẩu sữa và sản phẩm từ sữa của các nước với kim ngạch gần 10 tỷ USD. Nhận thấy tiềm năng quan trọng của thị trường Trung Quốc đối với sữa và sản phẩm từ sữa xuất khẩu của Việt Nam, từ năm 2013, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn chính thức đề nghị phía Trung Quốc khởi động quy trình thủ tục pháp lý liên quan để mở cửa thị trường đối với sản phẩm sữa Việt Nam, và đến tháng 4 năm 2019, Việt Nam đã chính thức ký kết với Trung Quốc “Nghị định thư về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc”. Để  triển khai hiệu quả Nghị định thư, từ tháng 4 năm 2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc triển khai thống nhất với phía Bạn và đã hoàn tất các thủ tục kỹ thuật liên quan đến mẫu chứng thư, đăng ký doanh nghiệp, yêu cầu kiểm dịch…

          Theo thông tin của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, cơ quan này đã chính thức cấp mã giao dịch và cho phép 01 Nhà máy của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (VINAMILK) được phép xuất khẩu sữa đặc có đường (sweetened condensed milk) và các loại sữa đặc khác (other condensed milk) sang thị trường Trung Quốc. Như vậy, cùng với sản phẩm sữa tiệt trùng (sterilized milk) và sữa biến đổi (modified milk) của Công ty Cổ phần chuỗi Thực phẩm TH (TH TRUE MILK) được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp phép trước đó, sản phẩm sữa đặc có đường và các loại sữa đặc khác của VINAMILK sẽ tiếp tục đến được với người tiêu dùng Trung Quốc trong tương lai.

         Đây là tín hiệu tích cực cho ngành sữa Việt Nam trong đầu năm 2020, tuy nhiên, sản phẩm sữa đặc có đường và các loại sữa đặc khác chưa phải là sản phẩm chủ lực của VINAMILK. Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết đang tiếp tục xem xét và đánh giá đối với hồ sơ, tài liệu của các Nhà máy và Công ty sữa khác của Việt Nam.

         Để triển khai thực thi hiệu quả thực thi hiệu quả Nghị định thư, tiếp tục tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến sữa của Việt Nam có cơ hội thâm nhập cũng như xuất khẩu sang thị trường tiềm năng này, Cục xuất khẩu đề nghị đối với các Nhà máy và Công ty sữa của Việt Nam đã được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, đề nghị thực hiện việc kiểm dịch sữa và sản phẩm từ sữa xuất khẩu sang Trung Quốc theo đúng Luật An toàn Thực phẩm, Luật Kiểm dịch Động vật và Thực phẩm của Trung Quốc và Nghị định thư về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc để duy trì ổn định và tiếp tục phát triển thị phần tại thị trường này.

 

N.V.M-VP

Lượt xem:  295 Bản in Quay lại

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Liên kết web