Công tác triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 (01/08/2019)
Thực hiện nội dung Kế hoạch số 136/KH-BCĐ ngày 20/3/2019 của Ban Chỉ đạo Liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Đắk Nông về việc Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019, với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”; Công văn số 2477/BCT-KHCN ngày 10/4/2019 của Bộ Công Thương về việc tổ chức “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019.

Nhằm tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm cho cộng đồng, kịp thời phát hiện ngăn chặn, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm cũng như các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn mác hoặc có nhãn mác nhưng không đúng quy định lưu thông trên thị trường nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. 

 

Sở Công Thương đã triển khai các nội dung như: phối hợp với Ban Chỉ đạo Liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh cử 01 chủ cơ sở tiêu biểu đại diện cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh phát biểu hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” cũng như yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019” và cử người tham gia Lễ phát động.

Ngoài ra, Sở Công Thương đã phối hợp tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm do Sở Y tế chủ trì, thực hiện kiểm tra tại 49 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể (bao gồm bếp ăn tập thể trường học, bếp ăn tập thể khu công nghiệp) trên địa bàn tỉnh Đắk Nông; tổng số cơ sở có vi phạm tại thời điểm kiểm tra: 07 cơ sở (trong đó: số cơ sở vi phạm bị xử lý: 06 cơ sở; số cơ sở có vi phạm nhưng không xử lý (nhắc nhở): 01 cơ sở); tổng số tiền xử phạt: 15 triệu đồng.

Nhìn chung, qua công tác phối hợp kiểm tra nhận thấy các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm như: Đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã tích cực triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 như: khám sức khỏe định kỳ theo quy định; xét nghiệm nguồn nước để phục vụ chế biến thực phẩm;...

Tuy nhiên, qua công tác phối hợp kiểm tra nhận thấy, các cơ sở vi phạm do Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm xử lý chủ yếu vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm như: Kiểm thực 3 bước; lưu mẫu thức ăn chưa đúng theo quy định; điều kiện trang thiết bị, dụng cụ; điều kiện vệ sinh chưa đảm bảo theo quy định. Đoàn kiểm tra liên ngành đã chấn chỉnh và yêu cầu các cơ sở khắc phục các lỗi vi phạm và tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh./.

N.H.N-QLCN

Lượt xem:  470 Bản in Quay lại

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa
Liên kết web